Nano bạc có thể thay thế được chlorhexidine?

Nước súc miệng từ Chlorhexidine hiện nay là biện pháp phổ biến và gần như là hữu hiệu nhất để kiểm soát các mảng bám và cao răng, đặc biệt là đối với những người vừa trải qua phẫu thuật và không thể tiếp tục can thiệp dụng cụ vào khoang miệng. Chlorhexidine có khả năng bao bọc các mô rồi từ từ tiết ra trong khoang miệng và ngăn ngừa vi khuẩn trong nhiều tiếng đồng hồ (có thể lên đến 12 tiếng). Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng phụ. Dùng Chlorhexidine thường xuyên có thể làm bạc màu răng, vùng da trong khoang miệng, và bề mặt lưỡi. Đó còn chưa kể Chlorhexidine có thể ảnh hưởng xấu vị giác, khô miệng, làm rối loạn trầm trọng hệ vi sinh vật (kể cả vi sinh vật có ích) trong khoang miệng.  

Các nhà khoa học đã luôn tìm kiếm một giải pháp khác thay thế Chlorhexidine và nano bạc là một ứng cử viên sáng giá. Một nghiên cứu của Đại học Y Mazandaran, Iran trên 60 con thỏ bị thương ở miệng cho thấy nước nano bạc 5nm pha với nước tỉ trọng 9.8% có khả năng diệt khuẩn tương đương Chlorhexidine. Thậm chí, sử dụng nano bạc còn thúc đẩy quá trình liền thương trong răng miệng nhanh hơn Chlorhexidine mà chưa có tác dụng phụ nào được ghi nhận hiện nay.

Người ta đã sử dụng 60 con thỏ cho nghiên cứu này, trong đó, mỗi con thỏ đều có một vết rạch (vết thương) nhỏ có kích thước và vị trí giống nhau ở vùng lưỡi. 60 con thỏ sẽ được chia thành bốn nhóm điều trị: 

  • Nhóm 1 sử dụng nano bạc kích thước 5nm với nồng độ 39.2ppm.
  • Nhóm 2 dùng tất cả các thành phần của một nước súc miệng ngoại trừ nano bạc
  • Nhóm 3 chỉ dùng chlorhexidine nồng độ 2%
  • Nhóm 4 là nhóm đối chứng không dùng bất cứ sản phẩm nào

 

Sau 4 ngày, người ta thấy lượng vi khuẩn trên vết thương giảm đáng kể ở nhóm 1 và 3 còn tăng ở nhóm 2 và 4. 

 

Đặc biệt, lượng vi khuẩn trung bình ở nhóm 1 còn giảm hơn (một chút) so với nhóm 3. 

Sau bốn ngày điều trị, kích thước vết thương của bốn nhóm bắt đầu có sự khác biệt. 

Trong đó, nhóm 1 có kích thước vết thương trung bình nhỏ nhất.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về khả năng diệt khuẩn và liền thương của nano bạc trong nha khoa. Trước đó, đã có nghiên cứu cho thấy rằng nano bạc có khả năng diệt vi khuẩn Streptococcus sanguis và Actinomyces vicous, hai vi khuẩn thường xuất hiện trong các răng sâu tương đương với chlorhexidine. Ngoài ra, cũng có một số công bố khoa học cho thấy nano bạc thúc đẩy quá trình liền thương sau phẫu thuật mô hàm trên của chuột và lợi của thỏ. Tác dụng liền thương của nano bạc có thể là do tính chất chống sưng hiệu quả của bạc. Nano bạc kìm hãm sự giải phóng cytokine và tăng lymphocyte (hai dạng tế bào miễn dịch) và tăng sinh tế bào mast, từ đó làm chậm và ngưng dần quá trình gây sưng và giúp liền thương nhanh hơn. 

Nano bạc Plasnotek do Viện Nghiên cứu Công nghệ Plasma chuyển giao công nghệ được sản xuất bằng công nghệ plasma có kích thước trung bình là 10nm (và có thể điều chỉnh kích thước nhỏ hơn nữa), làm hoàn toàn từ điện cực bạc 99.99%, không lẫn các tạp chất, nhờ đó có khả năng diệt khuẩn tốt. 

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9170635/

Minh họa và diễn giải: Ban truyền thông Viện nghiên cứu Công nghệ Plasma 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *