Plasma lạnh trong điều trị và phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ

Sự kết hợp giữa hiệu quả kháng khuẩn và tính tương thích sinh học cao trong quá trình chữa lành vết thương của plasma lạnh (CAP) đã thể hiện rằng y học plasma có tiềm năng lớn ứng dụng vào quá trình điều trị và phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong kỹ thuật phẫu thuật, phương pháp khử trùng, dự phòng bằng dược lý và sự hiểu biết sinh lý bệnh ngày càng tăng về chữa lành vết thương, nhiễm trùng vết mổ (NTVM) vẫn là một trong những bệnh nhiễm trùng bệnh viện liên quan phổ biến nhất. NTVM là nhiễm trùng xảy ra trong hoặc bên cạnh vết mổ trong 30 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật (hoặc thậm chí là lên tới một năm với trường hợp phẫu thuật cấy ghép – implant vào trong cơ thể). 

Nhiễm trùng vết mổ có liên quan trực tiếp đến mức độ đau đớn, bệnh tật và tử vong ở tất cả các ngành phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị nhiễm trùng vết mổ, họ phải chịu những cơn đau lâu dài, hạn chế trong hoạt động hằng ngày, khiến cho thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí phải bị phẫu thuật lại hoặc trong trường hợp xấu nhất là tử vong do nhiễm trùng không ngừng tiến triển và lan rộng. 

Rủi ro rõ rệt nhất nằm ở khoảng thời gian từ khi phẫu thuật cắt/rạch chỉ đến khi đóng vết thương (vết thương liền tự nhiên hoặc được khâu/ đắp lại). Các vi khuẩn liên quan trực tiếp đến NTVM có thể có nguồn gốc nội sinh hoặc ngoại sinh.  Ngoại sinh, là các vi khuẩn xuất hiện do phương pháp và quy trình phẫu thuật. Chúng thường là các vi khuẩn rất phổ biến. Tuy nhiên, hệ vi khuẩn nội sinh trong cơ thể người bệnh lại đóng góp chính vào các vi khuẩn nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng vết mổ, đặc biệt là vi khuẩn đa kháng kháng sinh (tức là loại vi khuẩn kháng được nhiều loại kháng kháng sinh khác nhau) ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây. Mật độ tập trung vi khuẩn trên vết thương tỉ lệ thuận với nguy cơ hình thành nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nhiều bằng chứng khoa học và lâm sàng đã chỉ ra sự tương đồng đáng kể giữa các phương pháp phòng ngừa và điều trị NTVM trước đây với các chỉ định và tiềm năng của plasma lạnh trên ứng dụng lâm sàng. Đặc biệt dựa trên cơ sở nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược giảm NTVM là việc giảm tải tối đa lượng vi khuẩn, plasma lạnh chính là phương pháp tiếp cận tiềm năng nhất. 

Đã có thử nghiệm lâm sàng cũng như ứng dụng CAP trong phẫu thuật đầu và cổ, thay thế da ở phần cổ tay và phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng. Riêng trong phẫu thuật đầu và cổ , nguy cơ chính dẫn đến  NTVM có liên quan mật thiết đến các vi khuẩn bên ngoài, đặc biệt là ở vùng khoang miệng, hầu họng và hạ họng trong phẫu thuật đầu và cổ. Để giảm nguy cơ lây lan vi sinh vật  (trong và sau phẫu thuật) dẫn tới gia tăng nguy cơ xuất hiện NTMV sau này, CAP đã được áp dụng với mục đích giảm tải lượng vi sinh vật. Đồng thời, chiếu tia plasma lạnh hàng ngày hỗ trợ liền vết thương nhanh hơn trong giai đoạn sau phẫu thuật.

Tất cả các trường hợp chỉ định sử dụng plasma lạnh trong quá trình phẫu thuật chủ yếu với mục tiêu giảm tải lượng vi sinh vật, kích thích tăng sinh tế bào và tối ưu hóa việc chữa lành vết thương. Trong một liệu trình điều trị bằng phương pháp plasma lạnh thực hiện với kINPen©MED được ghi nhận, plasma lạnh được áp dụng trước phẫu thuật cùng với chất sát trùng da thông thường và được tiếp tục sau phẫu thuật trong 7 ngày, chiếu tia 2 lần/ngày với liều lượng 10s/cm2. Đánh giá quá trình chữa lành vết thương dựa trên tác động của CAP lên lượng vi sinh vật định lượng tại chỗ và kết quả tái tạo thẩm mỹ, số liệu và thông tin được thu thập từ quan điểm của bệnh nhân cũng như từ quan sát viên. Mặc dù số liệu vẫn tiếp tục được ghi nhận do liệu trình điều trị vẫn đang kéo dài cùng số lượng bệnh nhân tăng lên nhưng một đánh giá tạm thời đã chỉ ra những ưu điểm lâm sàng khác nhau ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng plasma lạnh. Những ưu điểm này bao gồm các yếu tố sau:

  • Giảm tải lượng vi khuẩn cao hơn trong môi trường trước phẫu thuật (được thêm vào chất sát trùng da thông thường) 
  • Giảm tải lượng vi khuẩn hiệu quả trong môi trường hậu phẫu
  • Giảm mức độ đau sau phẫu thuật 
  • Rút ngắn thời gian lành vết thương 
  • Tăng đáng kể độ bão hòa oxy ở trên bề mặt và sâu bên trong vết mổ ngay sau khi điều trị CAP, kéo dài nếu tiếp tục điều trị trong khoảng thời gian dài hơn 
  • Cải thiện chức năng-thẩm mỹ của sẹo (phân tích bằng điểm POSAS) 
  • Chỉ định chắc chắn để giảm tình trạng nhập viện (ví dụ bệnh nhân ung thư có thể được điều trị nhanh hơn bằng liệu pháp bổ trợ)

Việc áp dụng plasma lạnh trước và sau phẫu thuật đều có thể được thực hiện mà không xảy ra các biến chứng hoặc tác dụng phụ liên quan đến điều trị cấp tính. Một số lượng lớn bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong quá trình sử dụng CAP. Theo dõi trong thời gian dài hiện tại (từ 6 đến 60 tháng sau lần điều trị CAP cuối cùng) không có bất kỳ dấu hiệu nào về tác dụng phụ lâu dài tiêu cực.

Nguồn: Comprehensive Clinical Plasma Medicine: Cold Physical Plasma for Medical Application (2018)

Ban Truyền thông – Viện Nghiên cứu Công nghệ Plasma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *