Phương pháp chiếu tia plasma lạnh có khả năng điều trị nhiều loại vết thương, tổn thương da khác nhau

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Wound Journal chỉ ra phương pháp chiếu tia plasma lạnh (CAP) có thể chữa lành được nhiều loại vết thương, tổn thương da khác nhau trên nhiều vị trí cơ thể của bệnh nhân.

Tại nhiều bệnh viện và phòng khám, các loại vết thương xâm lấn, tổn thươngt da rất phổ biến và dễ gặp như là biến chứng của các bệnh nền nghiêm trọng, mãn tính. Ví dụ như vết loét bàn chân do bệnh tiểu đường hoặc tình trạng tổn thương, xâm lấn da do bệnh chàm gây ra. Tuy nhiên, phương pháp điều trị thông thường cho các tình trạng này không phải lúc nào cũng hiệu quả dẫn đến dễ tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bệnh nhân. 

Qua quá trình tuyển chọn và sàng lọc, nghiên cứu được thực hiện trên 7 bệnh nhân tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Liên kết 2 thuộc trường Đại học y An Huy (Trung Quốc) bao gồm 2 nam và 5 nữ từ 15 đến 73 tuổi với nhiều loại vết thương, tổn thương da khác nhau. Thông tin về biểu hiện lâm sàng và phương pháp điều trị trước đây của các bệnh nhân được thể hiện trong bảng dưới đây

STT

Tuổi/Giới tính Vị trí vết thương/Chẩn đoán Bệnh nền Giám sát đặc biệt trước khi điều trị bằng CAP

Số lượt điều trị bằng CAP/ Kết quả

1

64/Nữ 2 chi dưới/Viêm da mủ hoại thư Ung thư biểu mô phổi Tiêm thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch và uống thuốc Prednisolone  6/chữa khỏi

2

61/Nữ Bắp chân bên phải/Viêm da mủ hoại thư Tiểu đường type 2 Sử dụng thuốc mupirocin cục bộ

8/chữa khỏi

3

28/Nữ Cẳng chân phải/Vết thương da Tổn thương da do chấn thương Ngừng sử dụng thuốc mupirocin và kem desonide

3/chữa khỏi

4

25/Nam Bắp chân bên trái/Vết thương hở da Không có Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và gel có chứa yếu tố tăng trưởng biểu bì

3/chữa khỏi

5 29/Nữ Tầng sinh môn/Sùi mào gà khổng lồ ở bộ phận sinh dục Đái huyết sắc tố kịch phát (kéo dài 15 năm) Điều trị bằng laser Holmium cho mụn cóc sinh dục khổng lồ

2/cải thiện

6

73/Nữ Mắt cá chân trái phía trong/Vết loét  Tiểu đường type 2 Điều trị bằng nhiều loại phương pháp khác nhau (không có ghi chép)

4/chữa khỏi

7 19/Nam Khớp khuỷu tay phải/vết chàm mãn tính Không có Sử dụng thuốc mỡ corticosteroid cục bộ

2/chữa khỏi

Các bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp chiếu tia plasma lạnh 1 lượt mỗi ngày cho tới khi vết thương lành. Tiêu chí để dừng điều trị đầu tiên là bề mặt vết thương khô và không còn dấu hiệu tiết dịch, nhiễm trùng sau một số lượt điều trị. Tiêu chí thứ hai là không có sự tái phát nào được quan sát thấy trong quá trình theo dõi 2 đến 3 tuần sau lần điều trị cuối cùng. Chi tiết quá trình mỗi lượt điều trị bằng phương pháp CAP được thể hiện trong bảng dưới đây:

Sau quá trình điều trị và theo dõi, vết thương ở 2 bệnh nhân viêm da mủ hoại thư được chữa lành và không có biểu hiện tái phát. Bệnh nhân số 1 với tiền sử ung thư biểu mô phổi trong 3 năm đã giảm tiết dịch vết thương đáng kể trong 2 ngày sau lần chiếu thứ nhất. Sau 6 lượt điều trị bằng CAP tiếp theo, vết thương đã liền miệng, khô lại và đóng vảy nâu. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi trong vòng 6 tháng và không có dấu hiệu tái phát. Bệnh nhân số 2 mắc tiểu đường type 2 trong 20 năm đã được chữa lành vết loét trên chân hoàn toàn sau 8 lượt điều trị với CAP, không bị tái phát trong khoảng thời gian theo dõi 4 tháng sau đó.

Đối với các vết thương da do chấn thương gây ra ở bệnh nhân số 3 và số 4, sau 3 lượt điều trị bằng CAP, vết thương đã lành hẳn. Đặc biệt, bệnh nhân số 3 đã dùng nước nóng để vệ sinh vết thương hằng ngày và sử dụng thuốc kháng sinh mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ dẫn tới vết thương tiết dịch, đóng vảy và xuất hiện vết chàm thứ phát. Sau 3 lượt điều trị tại chỗ bằng CAP, vết thương đã ngừng tiết dịch và lành hoàn toàn.

Bệnh nhân số 5 bị sùi mào gà khổng lồ ở tầng sinh môn trong 3 tháng và có tiền sử bệnh đái huyết sắc tố kịch phát trong vòng 15 năm. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch trong một thời gian dài và điều trị bằng laser Holmium. Sau đó, vết thương của toàn bộ tầng sinh môn đã lành sau 2 lượt điều trị CAP. 

Bệnh nhân số 6 có tiền sử tiểu đường 30 năm, mắt cá chân trái xuất hiện vết loét trong 2 tháng. Quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả tuy nhiên sau 4 lượt điều trị CAP vết loét đã liền miệng hoàn toàn.

Bệnh nhân số 7 có tiền sử chàm mãn tính khoảng 3 tháng, đã điều trị bằng nhiều phương pháp (thuốc uống, thuốc mỡ, y học cổ truyền Trung Quốc) nhưng không mang lại hiệu quả rõ rệt. Chỉ sau 2 lượt điều trị CAP, vết thương của bệnh nhân đã được chữa lành.

Ban Truyền thông của Viện Nghiên cứu Công nghệ Plasma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *