Điều trị Eczema bằng plasma lạnh

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên một bệnh nhân mắc Eczema thể đồng tiền tại cẳng chân đã cho thấy khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và hỗ trợ quá trình liền thương ở bề mặt vết chàm nhanh hơn của phương pháp chiếu tia plasma lạnh.

Eczema thể đồng tiền có đặc điểm là các đám tổn thương hình tròn, oval như đồng xu, ban đầu là vết đỏ tiết dịch, có mụn nước, sẩn, hơi sưng nhẹ, sau có vảy tiết, vảy da thường xuất hiện ở thân mình, mặt duỗi của chi, trước xương chày, mu bàn tay. Nguyên nhân gây bệnh có thể do sự gia tăng vi khuẩn ở vùng tổn thương, do chấn thương hoặc bệnh phát trên nền vết thương cũ hoặc sẹo. Nhóm nghiên cứu tiếp cận vấn đề dựa trên quan điểm Eczema thể đồng tiền là một dạng Eczema do vi khuẩn. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị bằng máy PlasmaMed-GAP với mục đích tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Nghiên cứu được thực hiện trên một bệnh nhân nữ 33 tuổi xuất hiện tổn thương ở chân gây ngứa. Thương tổn đã xuất hiện cách đây 7 năm, đã từng ngứa và nổi sẩn nhiều đợt, đã được chẩn đoán Eczema và điều trị ở Viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân được điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau, thương tổn đã khỏi và sau một thời gian xuất hiện trở lại với tần suất tăng dần và diện tích thương tổn lớn dần. Vùng thương tổn gồm nhiều chấm đồng tiền nhỏ với tổng diện tích trên 60cm2 rải trên khắp bắp chân trái. Đợt tái lại này thương tổn ngứa nhiều, bệnh nhân tự gãi dẫn đến tổn thương bề mặt da. Đồng thời, xung quanh các tổn thương ban đầu xuất hiện thêm nhiều vết với triệu chứng tương tự. Bệnh nhân tiếp nhận điều trị bằng chiếu tia plasma lạnh của máy PlasmaMed-GAP với thời gian chiếu tia trung bình 30 phút trên toàn bộ diện tích vết thương, 2 lần/ngày trong tuần đầu tiên và 1 lần/ngày trong tuần thứ hai.

Kết quả sau 2 tuần điều trị, những tổn thương xung quanh tổn thương chính đã hết ngứa, bề mặt da trở lại màu sắc bình thường. Bề mặt tổn thương chính trở về trạng thái phẳng, đỡ ngứa. Sau đó, bệnh nhân được điều trị ngoại trú, mỗi lần điều trị với thời gian 30 phút, thương tổn giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng theo các lần điều trị. Theo dõi sau 6 tháng cho thấy vùng da tổn thương trở lại màu sắc bình thường. Bệnh nhân tái khám sau 8 tháng và không thấy vùng tổn thương tái phát.

Sau khi điều trị thành công một trường hợp cụ thể, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng chiếu plasma lạnh từ máy PlasmaMed-GAP là một hướng điều trị có thể cho hiệu quả cao đối với thương tổn eczema thể đồng tiền. Từ đó, mở ra hướng nghiên cứu sâu hơn, với cỡ mẫu lớn hơn đối với cơ chế liền thương của plasma lạnh.

Ban Truyền thông của Viện Nghiên cứu Công nghệ Plasma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *